top of page

Tìm hiểu về cổ áo sơ mi nam

Khi lựa chọn một chiếc áo sơ mi điều gì khiến bạn quan tâm nhất ? chất liệu mát mẻ, khó nhăn, kích thước, màu sắc, kiểu dáng..

Có lẽ đại đa số mọi người trong các bạn đều nghĩ chỉ mua một chiếc sơ mi có cần cầu kỳ đến như vậy không ?

Thực tế là có, vì với đàn ông chiếc áo sơ mi trong tủ đồ là chiếc áo gần như phải có, và trong mỗi hoàn cảnh chiếc áo sơ mi bạn mặc sẽ phản ánh lên rất nhiều điều về con người bạn.

Và nếu vẫn chưa đủ phức tạp, ngay dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một chi tiết cũng cần lựa chọn kỹ khi mua sơ mi đó là "cổ áo".

 

CỔ GRANDAD - CỔ TRỤ

Cổ grandad có nút trên cùng nằm ở cổ áo, khi cài lại hoàn toàn khép kín và ôm gọn cổ của người mặc. Yếu tố này bắt nguồn từ đặc trưng của chiếc cổ áo có thể tháo rời.

Quay trở lại năm 1927, tại New York, một người phụ nữ tên Hannah Montague đã tháo cổ áo của chồng để giặt riêng, và loại cổ áo rời ra đời. Ban đầu, loại cổ áo này giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc áo sơmi. Vì cổ áo dễ bẩn và mau hư, nên người ta có thể thay cổ áo khi cần mà không phải mua lại một chiếc áo mới hoàn toàn. Kỳ lạ thay, những chiếc áo không có cổ lại dần trở thành món đồ chính thống, được ưa chuộng từ luật sư cho đến công nhân ở thành phố.

Một nguồn gốc khác của cổ grandad đến từ tầng lớp công nhân những năm 1930. Suốt thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, tại các nhà máy hay công xưởng, người lao động phải đi làm với đủ bộ sơmi – cà vạt. Điều đó thật kinh khủng, vì vậy họ tìm cách mặc áo cổ grandad cùng với các loại vải thô như denim hoặc jean.