top of page

Suit và Tuxedo khác nhau như thế nào ?

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem Suit và Tuxedo khác nhau ở điểm nào, từ đó sẽ có cái nhìn đứng đắn và có sự lựa chọn chính xác hơn cho mỗi lần mình diện lên những bộ đồ được coi là hình ảnh đại diện cho những người đàn ông trưởng thành nhé !

 

1. NGUỒN GỐC Bộ Suit hiện đại bắt nguồn từ Anh được hình thành từ bộ trang phục của vua Charles II vào thế kỷ 17. Sau những năm hình thành và phát triển mãi đến cuối thế kỷ 19 bộ Tuxedo mới chính thức xuất hiện, Tuxedo bắt nguồn từ một tỷ phú người Mỹ – James Potter, sau khi ông chứng kiến bộ Suit được giới thiệu bởi hoàng từ xứ Wales, ông đã mang về Mỹ và giới thiệu cho các thành viên trong Tuxedo Park Club. Từ đó Suit đã được biến tấu và thay đổi thành Tuxedo.

2. HOÀN CẢNH SỬ DỤNG Suit mang tính chất thông dụng hơn Tuxedo. Suit là lựa chọn hoàn hảo cho những người đàn ông trong những buổi mang tính chất nghi thức, buổi tiếp xúc đàm phán. Ngày nay, Suit lại càng thông dụng hơn như những trang phục công sở cho những người đàn ông lịch lãm. Tuxedo, thì đòi hỏi những nguyên tắc nhất định và mang tính chất bất biến. Tuxedo chỉ sử dụng cho những sự kiện trang trọng, buổi tiệc mang chủ đề, buổi hòa nhạc.

3. THIẾT KẾ Chất liệu làm nên một bộ Suit mang tính chất đồng nhất trong toàn bộ tổng thể, còn với bộ Tuxedo các chi tiết như ve áo, viền túi, cúc áo đều được làm và bọc bằng vải satin. Trong một bộ Tuxedo truyền thống, chiếc quần cũng được may viền Satin chạy dọc theo mối nối của chiếc quần.

4. CÁC TRANG PHỤC ĐI KÈM

a. Áo Sơ Mi

- Đối với Suit

Chiếc áo sơ mi mang tính chất truyền thống. Màu sắc phụ thuộc vào màu của bộ Suit

Với cổ tay áo dạng Barrel Cuff.


- Đối với Tuxedo

Màu sắc thường là màu trắng và lụa satin để tạo độ tương phản với bộ đồ. Chiếc ngực áo được thiết kế xếp ly chạy dọc ở phía trước hoặc có tai bèo.

Cổ tay áo được thiết kế French cuff và sử dụng Cufflink (măng séc cài) để làm họa tiết tôn lên vẻ trang trọng cho bộ đồ.

Cổ áo thay vì cổ gập như sơ mi truyền thống thì cổ áo sơ mi trong Tuxedo dạng Spread và Wing.

 

b. Caravat & Nơ

- Đối với suit

Vì cổ áo khác nhau nên Suit sẽ sử dụng caravat để mang sự lịch lãm và màu sắc phụ thuộc vào màu sắc của áo sơ mi.

- Đối với Tuxedo

Luôn luôn là nơ thắt và thường mang màu đen và làm bằng lụa hoặc satin.

 

c. Thắt Lưng Trong bộ đồ Tuxedo, thay vì sử dụng thắt lưng thì sử dụng dây đeo móc quần và nịt bụng (cummerbund) làm bằng lụa và satin để quấn quanh eo thường.

 

d. Giày

Đối với suit Một đôi giày đi kèm rất đa dạng từ Oxfords, Derby cho đến điệu đà như những đôi Loafers.

Còn với Tuxedo, những đôi giày là phụ kiện giúp tôn lên sự trang trọng. Chính vì điều đó, đôi giày luôn luôn làm bằng da bóng và buộc dây.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã sưu tầm được và hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn Suit và Tuxedo trong những dịp đặc biệt của bản thân cũng như tham dự vào những sự kiện mang tính chất quan trọng. Hãy chia sẻ bài viết để không ai còn thắc mắc về sự khác biệt giữa Suit và Tuxedo nữa đi nào !

bottom of page